ความเซ็ง ความเบื่อ เบื่อ

12 วิธี วิธีแก้เบื่อ – จัดการความเบื่อความเซ็ง ให้พ้นชีวิตเรา

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / 12 วิธี วิธีแก้เบื่อ – จัดการความเบื่อความเซ็ง ให้พ้นชีวิตเรา

เคยไหมคะ อยู่ๆ ก็เบื่อ เซ็ง เซ็งตัวเอง เซ็งเพื่อน เซ็งแฟน สารพัดคนจะมาให้เซ็ง ซึ่งอาการเบื่อแบบนี้เพื่อนๆ ต้องเคยเจอกันบ้างแน่นอน จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองแล้วล่ะ

12 วิธี วิธีแก้เบื่อ – จัดการความเบื่อความเซ็งให้พ้นชีวิต

1. ตื่นเช้า

ตั้งนาฬิกาปลุก 2-3 เครื่องแล้วอย่าต่อเวลาเพื่องีบอีกรอบ การตื่นเช้านอกจากจะเหนแสงสวยๆ ของพระอาทิตย์แล้ว ยิ่งตื่นเช้ายิ่งเห็นโลกเยอะ ถ้าตื่นสายแล้วจะมาโอดครวญทีหลังว่า “ยังไม่ทันจะทำอะไรฟ้าก็มืออีกแล้ว” ไม่ได้นะ

2.  ทำกับข้าว

ลองเริ่มทำอาหารกินเอง เริ่มจากเมนูง่ายๆ ก่อน แล้วค่อยๆ แอดว๊านซ์ขึ้นเรื่อยๆ จะเปิดหนังสือทำอาหาร เปิดเน็ตดูคลิปตัวอย่าง แล้วมาลุ้นกันว่า ภาพอาหารสวยๆ นั้นๆ จะรสชาตดีหรือแย่แค่ไหนกัน

3. ใส่บาตร

หลายคนคงจะเขินที่คิดจะไปใส่บาตร และขั้นตอนเตรียมข้าวใส่บาตรนั้นก็เป็นเรื่องสนุกมากๆ เลยนะ เพราะต้องคิดโจทย์ด้วยว่าวันนี้จะเอาอะไรใส่บารตรดี พระท่านฉันแบบเดิมๆ ทุกวันอาจจะเบื่อก็ได้

4. ไปเที่ยว

รวมเพื่อนให้ได้ 5 คน แล้วไปเที่ยวตามโจทย์ที่มีคนอื่นกำหนดให้ โดยการตั้งคำถามถึงที่แรกที่ไปเที่ยวกับครอบครัว ที่แรกที่มีคนบอกรัก ที่แรกที่เจอแฟน ฯลฯ แล้วพาตัวเองออกไปเที่ยวตามคำตอบนั้นซะ แค่นึกก็ตื่นเต้นแล้ว

5. เขียนจดหมายถึงตัวเอง

อาจจะเก่าไปหน่อย เมื่อพูดถึงคำว่า “เขียนจดหมาย” แต่บางอย่างแม้จะเก่าไป ก็ยังดีกับเราได้เสมอ .. ลองเล่าเรื่องตัวเองให้ตัวเองฟัง ใช่ พูดกับคนอื่นมาเยอะ คุยกับตัวเองบ้าง ระหว่งจรดปากกาบนหน้ากระดาษา เราจะได้สำรวจความคิดอย่างละเอียดลึกซึ้ง ถึงตอนนี้ ความในใจจะหลั่งไหลออกมาจนเรายังแปลกใจ และวิธีนี้จะช่วยให้เรากลับมาทบทวนตัวเองได้มากขึ้นกว่าเดิม

6. ออกไปคุยกับผู้สูงอายุ

ไม่ต้องไปไหนไกล ลองคุยกับคุณปู่ คุณย่า คุณป้า คุณลุงของเรานั่นแหละ หาเรื่องชวนคุย ให้พวกเค้าเล่าอดีตให้ฟัง ว่าที่ผ่านมาเจออะไรมาบ้าง ความภูมิใจในวัยหนุ่มสาวจะพรั่งพรูออกมาพร้อมแววตาที่เปี่ยมสุขล่ะทีนี้

7. ตามหาอดีต

ถ้ารู้สึกแย่สุดๆ กับชีวิตปัจจุบัน ลองออกไปตามหาอดีต ไปหาเพื่อนเก่าที่เราเกือบลืมชื่อ กลับไปเยี่ยมโรงเรียนเก่าๆ สมัยประถม มัธยม บางทีเราก็อาจจะค้นพบว่า ในวัยเด็ก ความสุขมักเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เสมอ

8. กินก๋วยเตี๋ยว โดยไม่ต้องปรุง

ก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยหรือไม่อร่อย วัดกันที่น้ำซุป วันนี้ลองไม่ปรุง ทำตัวเป็นราชาชิมรสสักวัน ทำอะไรแบบไม่เคยทำบ้าง อาจจะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ไม่น้อยเลย

9. หยิบจับอะไรข้างที่ไม่ถนัด

เปลี่ยนสลับข้างการใช้งานของมือ อาจจะทำให้เราสามารถรับรู้ศักยภาพของตัวเอง จากสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ทำอะไรแปลกๆ แตกต่างบ้าง ก็ดีนะ

10. ไม่พูดคำหยาบ

ศีลข้อ 4 ที่ว่า “มุสาวาทา เวรมรณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ” ไม่ได้หมายถึงแค่การการโกหก แต่ยังรวมถึงการพูดส่อเสียด พูดคำหยาบ พูดเพ้อเจ้อออกแนวเรื่อยเปื่อยอีกด้วย

11. ลองไม่ใช้เงินสักบาท

ดูซิว่าวันนี้จะมีชีวิตรอดได้ยังไง สนุกดีนะ .. อาจจะวางแผน กินอาหารในตู้เย็นให้หมด ไม่ต้องซื้อใหม่ หาวิธีหาทางออกไปเรื่อยๆ กับการใช้ชีวิตโดยไม่ต้องใช้เงิน (ใครจะใช้แอพจ่ายเงินต่างๆ ก็ห้ามนะ อย่าลักไก่น๊าาา)

12. อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง

อ่านหนังสือที่ไม่เคยคิดจะเปิด ฟังเพลงที่ไม่เคยคิดจะฟัง ดูหนังที่ไม่คิดจะดู แค่นี้ก็มีอะไรทำแก้เบื่อแก้เซ็งกันแล้ว หรือวางแผนผ่านหนังสือที่ซื้อมากองสูงๆ ให้หมดไป เมื่อเราตั้งใจทำอะไรและทำสำเร็จ นอกจากจะภูมิใจในตัวเองแล้ว ความเบื่อมันก็สร่างซาไปได้แน่นอน

อาจจะไม่ต้องทำทั้งหมดในคราวเดียว ลองทำดูสัก 4-5 ข้อ น่าจะพาเพือนๆ หลุดพ้นความเบื่อได้บ้าง ไม่มากก็น้อยค่ะ

บทความแนะนำ