คู่รัก ปัญหาคู่รัก

รักแบบนี้สิรอด! 5 เรื่องที่ต้องทำ ถ้าอยากคบกันได้ยาว ๆ

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / รักแบบนี้สิรอด! 5 เรื่องที่ต้องทำ ถ้าอยากคบกันได้ยาว ๆ

ความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่เปราะบาง โดยเฉพาะความสัมพันธ์แบบคนรักที่ถูกทำลายได้ง่าย ๆ หลายคู่ที่คบกันได้แป๊บ ๆ ก็เลิก หลายคู่ที่คบมานานแต่สุดท้ายก็ไม่รอด หลายคู่ที่แต่งงานกันแล้วแต่ก็ต้องหย่า วันนี้เรามี รักแบบนี้สิรอด! 5 เรื่องที่ต้องทำ ถ้าอยากคบกันได้ยาว ๆ มาฝาก จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลยดีกว่า

5 เรื่องที่ต้องทำ ถ้า อยากคบกันได้ยาว ๆ

อภัยให้เป็น

“ความขัดแย้งไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหามันอยู่ที่พวกคุณมีวิธีจัดการกับมันยังไงต่างหาก” จริง ๆ แล้วการเลือกคบใครสักคนก็เป็นเหมือนการเลือกว่าเราจะเจอกับปัญหาแบบไหน เพราะไม่มีใครที่จะสมบูรณ์พร้อมไปทุกอย่าง ถึงคนที่คุณเลือกจะดีแสนดีขนาดไหน แต่ถึงยังไงทุกความสัมพันธ์ก็ต้องมีเรื่องขัดแย้งกันเป็นเรื่องธรรมดา

แต่การทะเลาะกันกลับเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำ มีงานวิจัยพบว่า คู่ที่ไม่ทะเลาะกันเลยตั้งแต่คบกันมา 3 ปีจนกระทั่งแต่งงาน พวกเขามีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ส่วนคู่รักที่คบกันได้ยาว ๆ พวกเขาจะโฟกัสกับการแก้ปัญหาที่เกิด ไม่ใช่มัวคิดแต่จะเอาชนะอีกฝ่าย และเช่นเดียวกันพวกเขาคิดว่าการให้อภัยถือเป็นเรื่องที่สมควรจะทำ 

ความเชื่อใจสำคัญที่สุด

ความเชื่อใจเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะบอกได้ว่าความสัมพันธ์ของคุณจะยืนยาวแค่ไหน ถ้าไม่มีความเชื่อใจ ก็เป็นไปได้ยากที่ความรักของคุณจะประสบความสำเร็จ

จำไว้เสมอว่า ถ้าคุณไม่เชื่อใจในคู่ของคุณ ก็จะทำให้เขาไม่เชื่อมั่นในตัวเองและอาจจะเผลอทำในเรื่องที่คุณทั้งคู่ไม่อยากให้มันเกิดขึ้น และไม่ใช่แค่คุณจะต้องเชื่อใจอีกฝ่ายเท่านั้น แต่คุณต้องทำตัวให้เขาเชื่อใจและไว้ใจในตัวคุณเช่นกัน จากการสำรวจพบว่าคู่รักที่มีความสัมพันธ์ที่ดี พวกเขาจะไม่มีความลับต่อกัน

วางแผนอนาคตร่วมกัน

ในทุก ๆ ความสัมพันธ์ ยิ่งทั้งสองคนมีความเหมือนหรือคล้ายกันมากเท่าไหร่ความสัมพันธ์ของคุณก็ยิ่งดีเท่านั้น จากการสัมภาษณ์คุณตาคุณยายที่อยู่กินกันมานานถึง 43 ปี พบว่าทั้งคู่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน ทัศนคติใกล้เคียงกัน และจากงานวิจัยปี 2009 พบว่า คู่ที่คบกันได้ยืดยาวนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมีบุคลิกนิสัยที่ใกล้เคียงกัน

ถ้าคุณได้เจอกับคนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กันแล้วก็ดีใจด้วย แต่ถ้าคู่ของคุณไม่ได้มีอะไรเหมือนกันเลยสักนิด สิ่งที่ควรจะทำก็คือ วางแผนอนาคตร่วมกัน ตั้งเป้าหมายในชีวิตร่วมกัน เมื่อคุณทั้งสองมีความตั้งใจเดียวกันแล้ว ก็จะทำให้มีความรู้สึกร่วมกันมากขึ้น เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

ยอมรับความอ่อนแอของตัวเอง และเปิดเผยมันออกมา

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมหลายคนถึงกลัวการมีความรัก? เป็นเพราะพวกเขารู้ว่าเมื่อมีความรัก ความอ่อนแอก็จะกลายเป็นสิ่งที่พวกเขาหลีกเลี่ยงไม่ได้ จากการวิจัยพบว่า เหตุผลที่หลายคนกลัวความรักนั้นเป็นเพราะพวกเขากลัวการถูกปฏิเสธ กลัวว่าตัวเองจะดีไม่พอ กลัวว่าจะทำได้ไม่ดี กลัวว่าตัวเองจะไม่ใช่คนในแบบที่เขาคาดหวัง 

แต่โชคร้ายที่คนเราไม่สามารถจะมีความรักได้โดยปราศจากความอ่อนแอ เพราะไม่ว่าใครก็ต้องมีมุมที่อ่อนแอด้วยกันทั้งนั้น แต่การที่เราได้รู้ว่าใครสักคนรักในสิ่งที่เราเป็น และการที่เราได้รักใครสักคนในแบบที่เขาเป็น ถึงแม้คนนั้นจะไม่ได้ดีพร้อมไปหมดทุกอย่าง ก็ถือเป็นเรื่องดี ๆ ที่เติมเต็มความรู้สึกของเราได้ และแน่นอนว่ามันจะทำให้เราเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

ทำกิจกรรมใหม่ ๆ ร่วมกัน

ความเบื่อ เป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นเมื่อคบกันไปได้สักระยะหนึ่ง และยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กลายคู่ต้องเลิกรากันไป หลายคนอาจจะคิดว่า ถ้าเบื่อไปแล้วจะทำให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมคงจะยาก

มีการวิจัยพบว่า คู่รักที่มีความสัมพันธ์ที่ดีมักจะชอบทำกิจกรรมใหม่ ๆ หรือกิจกรรมผจญภัยร่วมกันอยู่เสมอ ซึ่งการหาเรื่องน่าตื่นเต้นทำร่วมกันจะเป็นการหลอกสมอง เพราะร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนโดปามีนที่เป็นสารตัวเดียวกับที่หลั่งในช่วงแรก ๆ ที่เรามีความรัก ซึ่งมันจะพาคุณย้อนกลับไปในวันแรกที่คุณทั้งคู่ได้เจอกัน ออกเดทด้วยกัน และจะทำให้ความสัมพันธ์ที่เกือบจะจืดชืดของคุณกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง