อกหัก

คู่มือรักษาใจเวลาอกหัก ฉบับรวบรัด – เสียใจได้ แต่อย่านาน ชีวิตต้องเดินต่อไป

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / คู่มือรักษาใจเวลาอกหัก ฉบับรวบรัด – เสียใจได้ แต่อย่านาน ชีวิตต้องเดินต่อไป

อกหัก .. เจ็บ จี๊ด จุก อก ไม่มีคำบรรยาย ทำอย่างไรดีถึงจะหายเจ็บ น้อยลง ? วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ สำหรับใช้รักษาแผลใจ ให้หายได้อย่างรวดเร็ว มาให้คนที่อกหัก ได้ลองทำตามกันค่ะ

คู่มือรักษาใจเวลาอกหัก ฉบับรวบรัด

1.นั่งตะลึง ตาค้าง ใจหายแว้บบ โลกหมุนติ้ว

เวลาที่ใช้ในการตะลึงหรือตาค้างนี้จะขึ้นอยู่กับระดั บความสัมพันธ์ ความยาวนานของการคบหา และปริมาณใจที่ทุ่มเทลงทุนลงไป (แต่ไม่ควรเกิน 2 วัน เพราะจะโทรม และควรกระพริบตาเรื่อยๆ)

2.ทำความเข้าใจกับเหตุการณ์

ลองนึกดูคำพูดและท่าทางในการสื่อคำนั้นออกมา ว่าเป็นจริงแน่หรือ จะนั่งคิด นอนคิด ตะแคงหรือห้อยหัวก็ไม่มีใครว่าได้ แต่ระวังนิดหนึ่งถ้าอยู่ในที่สาธารณะ ถ้าจริงก็อ่านข้อต่อไป

3. ยอมรับว่ามันเกิดขึ้นแล้ว

ลองมองย้อนกลับมาดูเราเองว่ามีอะไรบกพร่องหรือว่าขาด หายไปบ้างไหม พยายามแยกมันออกเป็นเรื่องๆ ข้อควรระวัง ห้ามคิดแยกชิ้นส่วนอวัยวะ หรือส่วนประกอบใดๆ ของร่างกายผู้ใดหรือตัวเองเด็ดขาด ให้มันอยู่ที่เดิมแหละดีแล้ว จะร้องเพลงอะไรก็ได้ แต่อย่าลืมว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว

4.พยายามแก้ไขเหตุการณ์ให้มันดีขึ้น

เมื่อแยกออกมาเป็นเรื่องๆได้แล้วก็หยิบมาคิดทีละเรื่ อง เรื่องที่ยังไม่ได้คิดก็เอาพับใส่ตู้เสื้อผ้าไว้ก่อนนะ ใส่ก้อนหอมเอาไว้ด้วยกันแมลงสาบมาแทะเล่น เรื่องไหนแก้ไขได้แล้วก็รีดแล้วแขวนไว้ดีๆ ทั้งนี้ต้องสัมพันธ์กับข้อ 2 ด้วย

5. ถ้าแก้ไขไม่ได้ก็ยอมรับว่ามันเป็นความจริง

เป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องที่ถึงทางตัน ถ้าเราจะฝีนตะลุยเพื่อให้ผ่านทางตันนั้นไปก็จะมีแต่เ ราแหละที่เจ็บเอง อาจจะหัวแตกปากเจ่อฟันหักก็ได้ ข้อนี้สำคัญมาก ต้องทำข้อนี้ให้ได้ก่อน ถึงจะข้ามไปข้อต่อไปได้ ถ้าคิดว่ายังรับข้อนี้ไม่ได้ให้ไปพยายามข้อ 2 กับ 3 ใหม่

6.ทำใจ

เป็นขั้นตอนที่ทำได้ไม่ยากถ้าผ่านข้อ 5 มาได้แล้ว .. อันนี้หมายถึงพยายามอย่าคิด ติด หรือหลงกับความสุขที่ผ่านมานะ ไม่ใช่ให้ไปควักหัวใจของใครออกมานั่งปั้นใหม่นะเดี๋ย วเพื่อนๆจะต้องไปให้กำลังใจในศาล

7.ขอบคุณสำหรับความสุขในช่วงเวลาที่ผ่านมา

เมื่อมองย้อนไปเราจะเห็นว่าเราเคยรู้จักกับความสุขสด ชื่นมาแล้ว นี่คือกำไรนะเนี่ย ส่วนความทุกข์เอามาใส่ครกตำๆๆๆๆๆ ใส่เครื่องอีกนิดหน่อย แล้วเอามาปั้นเป็นเล่มๆ เก็บไว้เป็นบทเรียน ของตัวเอง และอาจจะของคนอื่นด้วย

8. ลืมมันซะ

ความทุกข์ที่เอาใส่ครกในข้อ 7 ไม่ได้หรือตำแล้วไม่แหลก ก็เดินไปที่ถังขยะ แล้วก็เอามันเทลงไป ยกมือไหว้หนึ่งครั้ง แล้วภาวนาให้มันไปที่ชอบๆเถอะ

9. เป็นคนใหม่

ตอนนี้คุณมีพร้อมแล้ว สำหรับภพความสุขในอดีต บทเรียน และความทุกข์ที่กำจัดได้แล้ว

10.ตามล่าหารักต่อไป ..