งานวิจัย เพื่อนดี เพื่อนสนิท

งานวิจัยเผย การเลือกคบเพื่อนมีผลต่อสมอง – เพื่อนคือกระจกที่สะท้อนตัวคุณ

Home / เพื่อน / งานวิจัยเผย การเลือกคบเพื่อนมีผลต่อสมอง – เพื่อนคือกระจกที่สะท้อนตัวคุณ

เพราะว่า “เพื่อน” ไม่ได้แค่มีไว้แชร์เรื่องราวดีๆ หรือเรื่องราวทุกข์ใจต่อกันละกันเท่านั้น นักเขียนชื่อ โรเบิร์ต หลุยส์ สตีเฟ่นสัน กล่าวว่า “เพื่อนก็คือกระจกที่สะท้อนตัวคุณนั่นแหละ ฉะนั้นแล้ว การเลือกเพื่อนให้ดีก็มีผลต่อชีวิตเราด้วยเหมือนกันนะ” … การเลือกคบเพื่อนมีผลต่อสมอง

งานวิจัยเผย การเลือกคบเพื่อนมีผลต่อสมอง

เพื่อนดี ชีวิตดี

นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยดาร์ทเมาท์ เผยว่า เราสามารถรับรู้โลกในแบบเดียวกับเพื่อนของเรา เพราะว่ามีการตอบสนองต่อสิ่งเร้าในแบบเดียวกัน นักประสาทวิทยาค้นพบว่า พวกเขาสามารถตรวจสอบหรือทำนายได้ว่า ใครคือเพื่อนสนิทของเรา เพียงแค่ดูการตอบสนองนั่นเอง

การเลือกคบเพื่อนมีผลต่อสมองด้วย

บอกมาสิว่าเพื่อนคุณเป็นแบบไหน แล้วเราจะบอกว่าคุณคิดอะไรอยู่

การศึกษาเชิงสำรวจนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ตรวจสอบความเชื่อของระบบประสาท ในผู้คนที่มีปฏิสัมพันธ์กัน โดยพวกเราได้วิเคราะห์อาสาสมัครจำนวน 280 คน เพื่อดูความเชื่อมโยงระหว่างอาสาสมัครและเพื่อน โดยบันทึกกิจกรรมโดยเครื่องสแกนภาพด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า ในวีดีโอที่บันทึกภาพได้บันทึกภาพหลากหลายหัวข้อ เช่น จากเรื่องการเมืองถึงเรื่องวิทยาศาสตร์, ตลกและดนตรี พวกเขามีการตอบสนองต่อสิ่งเหล่านี้เหมือนๆ กัน

งานวิจัยเผยการเลือกคบเพื่อนที่ดี มีผลต่อสมองด้วย

ยิ่งคุณเป็นเพื่อนสนิทกันด้วยแล้ว คุณจะยิ่งทำกิจวัตรคล้ายคลึงกัน

พวกเขาค้นพบว่า เพื่อนสนิทมีรูปแบบของกิจกรรมที่คล้ายๆ กัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองของเซลล์ประสาทต่อสิ่งเร้าต่างๆ , การประมวลผลรอบๆตัว หรือการตอบทางอารมณ์ด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าคุณจะรับส่งมุกอะไรกับเพื่อนสนิท พวกเขาก็รับมุกคุณได้ตลอด รวมไปถึงการเหล่หนุ่ม ๆ เพื่อนสนิทของเราจะมองออกว่า เราชอบแบบไหน หรือจนกระทั่งมองตาก็รู้ใจกันว่าเพื่อนคิดอะไรอยู่

ที่มา : psychology-spot.com , ภาพจาก Pexels.com

บทความแนะนำ