คู่รัก ทะเลาะ

6 วิธีแก้ปัญหาเมื่อทะเลาะกับแฟน | คนรักกันควรอ่าน..

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / 6 วิธีแก้ปัญหาเมื่อทะเลาะกับแฟน | คนรักกันควรอ่าน..

คนสองคนอยู่ใกล้กัน ย่อมจะมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันได้ เปรียบเสมือนลิ้นกับฟันที่ยังมีกระทบกระทั่งกัน ดังนั้นเราจึงมี ข้อควรปฏิบัติเวลาคู่รักขัดแย้งกัน.. ที่คนรักกัน ควรจะอ่าน หลายท่านต้องเคยผ่านสถานการณ์การทะเลาะกับคนใกล้ตัว อาจไม่ใช่แค่แฟนเท่านั้น แต่อาจจะเป็นเพื่อน หรือคนในครอบครัวที่รัก ขอแนะนำเทคนิคที่ควรกระทำ เวลาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อสร้างความปรองดองให้กับมาโดยเร็ว และไม่บานปลาย

6 วิธีแก้ปัญหาเมื่อทะเลาะกับแฟน

ไม่พูดอะไร

การไม่พูดหรือไม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ จะยิ่งทำให้อีกฝ่ายโมโหมากขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าทำเด็ดขาด คิดหรือรู้สึกอย่างไร ให้บอกออกไปดีกว่า

ทำร้ายจิตใจ

ทุกครั้งที่ทะเลาะกันกับคู่กรณี อย่าพูดจาหยาบคายหรือทำร้ายจิตใจ หรือดูถูกคนนั้นต่อหน้าผู้อื่น ลองนับ 1-10 ข่มอารมณ์ไว้ ไม่ควรพูดทุกอย่างที่คิดออกไป เพราะสิ่งที่พูดไปแล้ว ไม่สามารถเอากลับคืนมาได้

ส่งข้อความ

ถ้าอยากเคลียร์โดยวิธีโทรศัพท์ไปหา แล้วอีกฝ่ายไม่รับ ลองส่ง เอสเอ็มเอส อีเมล หรือในปัจจุบันมีช่องทางที่หลากหลายอย่างทางโซเชียลเน็ทเวิร์ค เพื่อแสดงเจตนาในการสงบศึก

“ขอโทษ” คำง่าย ๆ ที่พูดแสนยาก แต่ก็มักได้ผล ลองลดทิฐิ แล้วใช้คำนี้ในการเริ่มเจรจา และเมื่ออารมณ์เย็นลงแล้ว ต้องรีบปรับความเข้าใจให้เร็วที่สุด

เป็นผู้ฟังที่ดี

ลองเปลี่ยนบทบาทเป็นผู้ฟังที่ดีบ้าง ไม่พูดขัดจังหวะอีกฝ่าย ระหว่างเคลียร์ปัญหากัน และทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาหรือเธอพูด นอกจากจะทำให้อีกฝ่ายใจเย็นลงแล้ว ยังทำให้ผู้ฟังได้วิเคราะห์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดีอีกด้วย 

อย่านำอดีตมารื้อฟื้น

เพราะจะทำให้ปัญหาไม่จบ การจมอยู่กับความผิดพลาดครั้งก่อน ๆ และนำมาพูดซ้ำทุกครั้งที่ทะเลาะกัน จะยิ่งทำให้ปัญหาบานปลาย และไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาใหม่ที่เกิดขึ้นด้วย

นึกถึงความสัมพันธ์อันดี

สุดท้ายที่สำคัญมาก คือ นึกถึงความสัมพันธ์อันดีที่มีต่อกันเข้าไว้ อย่าทำให้ความขัดแย้งกันเพียงแค่ 1 นาที หรือ 10 นาที มาทำให้มิตรภาพหรือความรักที่มีให้กันมาเป็นปีๆ ต้องพังทลาย…