ทำใจ พักใจ อกหัก

รีแลกซ์หัวใจซะบ้าง หัวใจจะได้หายเหนื่อย

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / รีแลกซ์หัวใจซะบ้าง หัวใจจะได้หายเหนื่อย

ถึงความรักจะเป็นสิ่งสวยงาม แต่มิ้นก็เชื่อเลยว่าเพื่อนๆ หลายคน อาจต้องเหนื่อย เพราะความรักบ้าง ไม่วันใดก็วันหนึ่งนะ ซึ่งมิ้นขอบอกว่าเมื่อเรารู้สึกเหนื่อย ก็ relax ซะบ้าง อย่าดันทุรังกับความรักให้มากนัก เพราะอาจทําให้ความรักต้องยุติอวสานโดยไม่จําเป็น บางทีถ้าเราได้ relax หัวใจซะบ้าง ก็อาจทําให้ความรักสดใสขึ้นเป็นกองเลยนะ

10 การ relax หัวใจให้หายเหนื่อยเพราะรัก

1. หยุดโทรคุยหรือเจอหน้าเค้าซักพัก เพราะจะได้ไม่หงุดหงิดเวลาได้ยินเสียง บางทีการได้อยู่กับตัวเองเงียบๆ อาจจะทําให้มีเวลาทบทวนสาเหตุของความเหนื่อยล้าจิงๆ แล้วแก้ไขให้ดีขึ้นก็ได้นะ … เคล็ดใสๆ ให้หัวใจ relax ถ้าไม่อยากให้ดูเหินห่างมากเกินไป ก็เลือกส่ง message หากันบ้างก็ได้ อย่างน้อยก็เป็นการแสดงความห่วงใยกันอยู่

2. ถ้าจําเป็นต้องเจอกันทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้พยายามพักปากและอารมณ์ด้วยการพูดให้น้อยที่สุด อย่าพูดถึงเรื่องที่มีความเห็นไม่เหมือนกัน เวลาอาจจะช่วยให้มีทางเลือกใหม่ๆที่ลงตัวได้เอง
ถึงจะไม่ได้พูดกันมากเท่าไหร่ แต่ใช้รอยยิ้มทักทายได้เสมอ เพราะมันทําให้รู้สึกดีขึ้นทั้งคนยิ้ม และคนรับรอยยิ้มได้แน่ๆ

3. หาเพื่อนที่นิสัยดีๆ เข้ากันได้กับคุณ มาเป็น ก.ข.ค. ระหว่างเธอกับเค้าซักระยะ เพื่อให้ทําหน้าที่เป็นกรรมการคอยห้ามทัพเวลาที่เธอกับเค้าจะปะทะคารมกัน อย่าหาเพื่อนที่เลี้ยงหมาไว้ในปาก หรือคนที่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมากเป็นพิเศษมาอยู่ด้วย เพราะเด๋วจะทําให้ยุ่งกันไปใหญ่

4. แยกย้ายกันไปทํากิจกรรมที่ตัวเองชอบ เมื่อจิตใจได้ relax แล้วความรู้สึกแย่ๆในใจก็จะคลายลงไปเอง เลือกไปกับเพื่อนๆหรือครอบครัวเท่านั้น อย่าประชดความรักที่เหน็ดเหนื่อยด้วยการไปหากิ๊ก มาควงให้อีกฝ่ายหึงหรือน้อยใจ เพราะอาจทําให้สถานการณ์ระหว่างเรากับเค้าแย่ลงเป็น 10 เท่าเลยนะ

5. ปรึกษาผู้ใหญ่ที่น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ญาติๆ เพราะพวกท่านก็ต้องเคยผ่านชีวิตช่วงวัยรุ่นมาเหมือนกัน ย่อมจะเข้าใจ้เราดี บางทีอาจจะได้แงคิดที่น่าใจ มุมมองใหม่ๆมาปรับใช้กับตัวเองด้วย ถ้าผู้ใหญ่ที่เราปรึกษา เป็นคนที่รู้จักกับเค้าดีล่ะก็ อาจจะให้ท่านช่วยประสานรอยร้าว หรือแนะนําเคล็ดลับการประคองความรักให้เค้าฟังบ้าง อาจจะได้ผลดีกว่าออกมาจากปากเราก็ได้

6. ถ้าไม่มีผู้ใหญ่มาเป็นที่ปรึกษาจิงๆ อาจจะเลือกระบายความรู้สึกต่างๆกับคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับเราและเค้า เช่น เพื่อนใหม่ที่เพิ่งรู้จักกัน เพื่อนในชมรม ฯลฯ เป็นการแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์ที่ดีมากเลย
เคล็ดใสๆให้หัวใจ relax ระวังอย่าเปิดเผยความลับส่วนตัวให้คนแปลกหน้ารู้ด้วย เพราะคนไม่ดีอาจจะอาศัยช่องทาง หลอกลวงเรา ในช่วงที่หัวใจกําลังอ่อนแอก็ได้

7. ถ้าอยู่ในอารมณ์ที่ไม่อยากเจอหน้าและได้ยินเสียงใคร แม้แต่เพื่อนๆ ก็ให้ไปเที่ยวคนเดียว อยากทําอะไรก็ไม่ต้องเกรงใจใคร จะช่วยลดความเครียดไม่เยอะอย่างไม่น่าเชื่อ การไปไหนมาไหนคนเดียว ถึงจะอิสระแต่ก็มีภัยรอบตัว เพื่อความไม่ประมาทอาจจะโทรไปบอกเค้า เพื่อนๆ หรือญาติๆเอาไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องเป็นห่วงมากนัก

8. ร้องไห้ออกมาให้มากที่สุด เพราะมันเป็นการปลดปล่อยความอัดอั้นตันใจแบบที่ง่ายที่สุด เมื่อร้องไห้จนนํ้าตาแห้งแล้ว ความเข้มแข็งก็จะเกิดขึ้นทันที พร้อมที่จะสู้กับความรักต่อไปได้  ถึงจะอยู่ในช่วงที่หัวใจกําลังอ่อนแอ แต่ก็ควรทําแค่การร้องไห้ออกมาเท่านั้น อย่าคิดทําร้ายตัวเองเพื่อประชดความรัก เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังเป็นการทําลายคุณค่าของตัวเองด้วย

9. สวดมนต์หรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับธรรมมะ >_o_<) ก็อาจจะตบลูกแรงๆ เล่นบาสก็อาจจะเล่นให้มันตายไปข้างนึงเลย เป็นต้น บางทีอาจทําให้เราหายเครียดไปได้ระยะหนึ่ง อย่าเล่นกีฬาประเภทรุนแรงเกินไปเพื่อประชดรัก เช่น ต่อยมวย อาจจะทําให้เจ็บตัวฟรีๆ ได้ ควรเลือกเล่นกีฬาที่เราถนัดด้วย จะได้ออกกําลังกายไปในตัวด้วยไง

10. เรียกเพื่อนๆมาช่วยกันทํากิจกรรม relax เช่นการต่อ jigsaw เป็นต้น เมื่อสิ่งที่ช่วยกันสําเร็จแล้ว อาจจะทําให้ความรู้สึกดีขึ้นเหมือนได้ปลดปล่อยอะไรออกไปก็ได้ อย่าเลือกทํากิจกรรมที่ใช้ระยะเวลานานเกินไป หรืออาจทําให้หงุดหงิดได้ง่าย เช่น กิจกรรมที่ต้องทํากลางแดดนานๆ ต้องออกแรงหมดสภาพ เด๋วจะพลอยไปลมไปป่าวๆ