คนรัก ความรัก คำแนะนำ

11 ข้อแนะนำเกี่ยวกับความรัก ที่อยากให้คนมีคู่คิดตามมากๆ

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / 11 ข้อแนะนำเกี่ยวกับความรัก ที่อยากให้คนมีคู่คิดตามมากๆ

แม้จะเลยวันที่ 14 กุมภาวันวาเลนไทน์มาแล้ว ดูเหมือนว่าโลกของหลายคนยังเป็นสีชมพู มองอะไรก็ดูงดงามไปหมด แต่… ใช่ว่าโลกทั้งใบจะใช่สำหรับคนมีความรักกลุ่มเดียวเท่านั้น เพราะมีอีกไม่น้อยที่โลกยังคงขรึมทึมเทา ด้วยความรักไม่ได้หอมหวานเช่นใครเขาหลายคนท้อแต่หลายคนก็ยังมุ่งมั่นที่อยากจะมีคู่ตุนาหงันกับเขาเสียที แต่จะทำอย่างไรดีที่ไม่ต้อง เศร้า เหงา เพราะรักอีกต่อไป

11 ข้อแนะนำเด็ดๆ มาให้คนอยากมีรักพิจารณา

เรื่องนี้ น.พ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์ โรงพยาบาลมนารมย์เล่าว่า แม้การมีคู่สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องง่ายแต่ก็เป็นเรื่องยากสำหรับบางคน อยากห้คิดว่า การมีคู่มิใช่สักแต่ว่าขอให้มี หรือมีเพราะลบคำสบประมาท หรือมีแก้เหงาเท่านั้น แต่ควรพิจารณาเลือกคู่ด้วยความรอบคอบ วิธีการอินเลิฟแบบมีสตินั้น ควรจะเริ่มต้นด้วยการสลัดความเหงาทิ้งไปก่อน เริ่มต้นความรัก ด้วยการรักตัวเอง ดูแลสุขภาพกาย-ใจ เปลี่ยนจากการเป็นผู้รับมาเป็นผู้ให้ ค่อยๆ มอง ค่อยๆ พินิจผู้ที่เข้ามาอย่างประณีต และนี่คือ 11 ข้อแนะนำเด็ดๆ มาให้คนอยากมีรักพิจารณา

1. อายุ ไม่ควรต่างกันเกิน 10 ปี และฝ่ายชายควรจะอายุมากกว่าฝ่ายหญิง เพราะความต่างของอายุจะมีผลต่อความคิดที่อาจเป็นสาเหตุของการไม่ลงรอยกัน ขณะเดียวกันที่คนที่อายุมากกว่ามักคิดว่าตนเองดูแก่กว่าคู่ ทำให้เกิดความหึงหวง หวาดระแวงกลัวการสูญเสีย บั่นทอนความสุขของชีวิตคู่

2. ความมั่นคงในอาชีพและรายได้ แต่ละฝ่ายควรมีความสามารถในการเลี้ยงดูครอบครัวโดยมีบทบาททัดเทียมกัน เช่น ฝ่ายชายทำงานเลี้ยงครอบครัว ฝ่ายหญิงก็ทำหน้าที่แม่บ้านได้ไม่ขาดตกบกพร่อง ปัญหาที่จะมองว่า ฝ่ายหนึ่งมาเกาะอีกฝ่ายหนึ่งกินก็จะไม่เกิดขึ้น

3. มีความปรารถนาดี นับถือ และยอมรับ ในรสนิยมและบุคลิกภาพซึ่งกันและกัน แม้จะมีความคิดที่แตกต่างกันก็ตาม การยอมรับในตัวตนของกันและกัน จะทำให้มีการปรับตัวได้ดีขึ้น และเวลาที่อยู่ด้วยกันไม่ควรทำให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้สึกต่ำต้อยด้อยคุณค่ากว่ากัน

4. ควรมีความใกล้เคียงกันในทุกๆ ด้าน เช่น ระดับการศึกษา ภูมิหลัง คุณธรรม ศาสนา วัฒนธรรม ประเพณี ความสนใจ ฐานะทางเศรษฐกิจ รวมไปถึงรสนิยมทางเพศ

5. มีเวลาที่ได้ใกล้ชิด ได้เรียนรู้กันและกันนานพอสมควร เพื่อจะได้รู้จักกันในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะวิธีการแก้ปัญหาและการปรับตัวต่ออุปสรรคในการดำเนินชีวิตของแต่ละฝ่าย

6. อย่าคิดว่า “โลกนี้มีเราแค่สองคน” ควรรู้จักครอบครัว เพื่อน และสังคมของกันและกัน นอกจากเป็นการให้เกียรติต่อกันแล้ว ยังเป็นโอกาสที่จะได้ปรับตัวเข้ากับสังคมของอีกฝ่ายด้วย

7. อย่าตัดสินใจเลือกคู่ด้วยความฉาบฉวย เพียงแค่ถูกใจแบบ “คนนี้ใช่เลย” หรือคิดว่าเป็น “บุพเพสันนิวาส” เพราะอาจจะเป็นความคิดเข้าข้างตัวเอง การหลงรูปลักษณ์ภายนอกเป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวงสำหรับการเริ่มต้นคบใครสักคนหนึ่ง

8. แต่ละคนทดแทนกันไม่ได้ อย่ามองว่าการมีคู่จะชดเชยสิ่งที่ขาดหาย หรือคาดหวังสูงที่จะใช้เป็นที่พึ่งพิง เพราะในที่สุดความสัมพันธ์แบบนี้จะจบลง เพราะไม่มีใครที่จะคอยมาตอบสนองความต้องการของเราได้ตลอด

9. เปลี่ยนตัวเองก่อนที่จะะเปลี่ยนคนอื่น หรือพร้อมที่จะปรับตัวโดยไม่คาดหวังว่าอีกฝ่ายจะแก้ไขข้อบกพร่อง การเริ่มจากตัวเองเป็นวิธีการที่ดีและง่ายที่สุด

10. เป็นที่ปรึกษาซึ่งกันและกัน เพราะการร่วมกันวางแผนชีวิตจะบอกได้ว่าอนาคตของชีวิตคู่จะเป็นอย่างไร

11. อย่าลืมใช้ EQ หรือ การใช้ความฉลาดทางอารมณ์ เพราะสาเหตุของการเลิกรามักจะเกิดจากการใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล ต่างฝ่ายต่างเอาชนะกัน ทำให้ครอบครัวจะไม่สามารถไปถึงจุดมุ่งหมายที่ต้องการได้

หากยังไม่มีผู้ที่ผ่านกระบวนการสรรหาก็อย่าได้เศร้าโศกเสียใจ มองตัวเองอับเฉาจนบุ่มบ่ามรีบตัดสินใจจนผิดพลาดไป พึงคิดเสียว่า หากแผ่นดินไร้ชาย (หรือหญิง) ที่พึงเชย… จงอย่ามีคู่เสียเลยน่าจะดีกว่านะ จะบอกให้ !!