ความชอบ ความรัก แตกต่าง

ชอบกับรัก ต่างกันตรงไหน | เส้นบางๆ ที่กั้นกลางความชอบกับความรัก

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / ชอบกับรัก ต่างกันตรงไหน | เส้นบางๆ ที่กั้นกลางความชอบกับความรัก

หลายคนคงงงงวยสงสัยว่า ความชอบกับความรักต่างกันอย่างไร? อ่ะฮ่า คนส่วนใหญ่หากจะรักมักเริ่มจากความชอบก่อนไงล่ะ แล้วจึงคบกันไปสักพัก ก่อนจะตกหลุมรักทีหลังนู่นแน่ะ แต่หลายครั้งความรักของมนุษย์ กลับไม่ยักเป็นไปตามลำดับขั้นตอนนี้ก็ได้ เพราะเจอปุ๊บ แล้วรักปั้บเลยก็เยอะ อย่างที่เรียกว่า รักแรกพบ นั่นแหละ ซึ่งบางรายประสบความสำเร็จกับรักแรกพบเป็นอย่างดี แต่ส่วนที่เลิกรากันปุ๊บปั๊บเหมือนตอนแรกรักปั๊บปุ๊บ เพราะเข้ากันไม่ได้ จึงจากกันไวก็เยอะ

ชอบกับรัก ต่างกันตรงไหน

งั้นลองแจกแจงมะว่า พฤติกรรมแบบไหนที่เรียกว่าชอบ และการกระทำสิ่งใดที่เรียกว่ารัก ละกันนะ รู้น่าว่ากำลังมีคนลังเลกับคำเหล่านี้อยู่แหงๆเลย แล้วเอ่อ ไม่ว่าคำว่าชอบหรือรัก มักให้ความ รู้สึกดีๆที่คุณอยากมอบให้ใครสักคนนั่นแหละจ้ะ ไม่เหมือน ทั้งรักทั้งเกลียด นะ ขืนรู้สึกเป็นลูกผสมหยั่งงี้ ก็เท่ากับใจนึงอยากทำดีกับเค้า แต่อีกเสี้ยวของใจก็ไม่อยากสนเค้าเท่าไหร่ไงตัว

ดังนั้น เมื่อคุยถึง “ความชอบ” แล้วไซร้ มามะมา ตอบคำถามเหล่านี้กัน ดีฝ่า เป็นการทดสอบความรู้สึกของคุณไปพลางๆ แถมเผลอๆจะได้รู้ใจตัวเองด้วย รีบทำกันเร็ว เช่น…

1. คุณกับคนที่คุณชอบ (ซึ่งอาจเป็นการแอบไปชอบเค้าข้างเดียวก็ได้นี่หว่า) มีรสนิยมตรงกัน อย่างชอบฟังเพลงแนวเดียวกัน หรือชอบดูกีฬาประเภทเดียวกัน จึงคุยกันถูกคอ ใช่มะ?

2. คุณชวนเค้าไปไหนมาไหนด้วย ตอนเพื่อนๆ ชวน ล้วนแต่อ้างว่า ไม่ว่าง บ้างเปล่า?

3. นอกจากเพื่อนๆ ที่คุณชอบคุยกะหนุงกะหนิงด้วยแล้ว ก็มีเค้านี่แหละที่คุณคุยแล้วไม่โดนขัดคอ หรือแม้จะปะทะคารมกัน แต่ก็ ไม่เคยเหม็นหน้ากัน จังๆสักที ใช่มะ?

4. ขณะที่คุยกันได้เกือบทุกเรื่องแล้ว คุณยังบันทึกเบอร์โทรศัพท์ของเค้าไว้ในโทร.มือถือ และเครื่องที่บ้านด้วย งั้นเชียว? โถ กลับบ้านก็อยากคุยต่ออ่ะ

5. เวลาเพื่อนฝูงของคุณไม่ว่างคุยด้วย แต่ตอนนั้นคุณมีเรื่องสำคัญอยากเล่าให้ใครสักคนนึงฟัง คุณก็เลือกพูดกับเค้านี่แหละ จะใครซะอีกล่ะ ส่วน เค้าก็ช่างเป็นนักฟังที่ดี ซะด้วยสิ จริงมะ?

6. คุณเล่าถึงเค้าให้เพื่อนของคุณฟังในแง่ดี มากกว่าความร้ายกาจที่เค้ามีไหมจ๊ะ?

7. คุณจำบางสิ่งบางอย่างที่เค้าชอบได้ เช่น เค้าชอบทานผักคะน้า จึงมักสั่งก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว หรือราดหน้าเส้นใหญ่ ทานเป็นประจำเลยเหรอ?

8. ถ้าไปเดินช็อปปิ้งด้วยกัน คุณอยากได้ความเห็นของเค้า ว่า เสื้อผ้า, รองเท้า หรือกระเป๋าที่อยากซื้อน่ะ เค้าเห็นด้วยหรือไม่ว่าเหมาะกับคุณมากน้อย แค่ไหน ใช่ปะ?

9. คุณเล่าถึงเค้าให้พ่อแม่พี่น้องของคุณฟังเลยว่า เป็นใครและเป็นคนอย่างไร ไม่ได้เก็บเรื่องนี้เอา ไว้เพียงลำพังนี่นาเนอะ?

10. คุณมักคิดถึงเค้าก็จริง แต่เค้าไม่ได้ทำให้ คุณรู้สึกปิ๊งปั๊ง, วูบวาบ, ระริกระรี้ และ ตัวลอย ยามอยู่ด้วยกันฉองต่อฉองซะหน่อย ใช่ป่าว? อู้ย ถ้าหล่อแบบแบรด พิตต์ ก็ดีสิ เพ้อแล้วเนี่ย

ตอบใช่ มากกว่า ไม่ใช่แสดงว่า .. ชอบ

หากท่านใดมีความรู้สึกหรือพฤติกรรมเหล่านี้กระเดียดไปตอบว่า ใช่ มากกว่า ไม่ใช่ โอะ โอ แสดงว่า ชอบแหงๆ อย่ามัวหาคำตอบอื่นอยู่เลย โอมเพี้ยง ขอให้เค้าชอบคุณด้วยเช่นกันนะยะ

ส่วน “ความรัก” นั้น ไม่ต้องรีบร้อนโฉบเฉี่ยวไปรักใครเผื่อเลือก เอ้ย รักแล้วรักเลย แต่ค่อยๆรัก ค่อยๆลุ้นจากคำถามนี้ก่อน เช่น…

1. คุณรู้สึกว่า เค้ามีความสำคัญในชีวิตคุณ มากไหมล่ะ?

2. คุณเห็นเค้าสำคัญกว่าเพื่อนแล้วล่ะซี ตอนนี้จึงได้คิดถึงเค้าถี่ยิบกว่าคิดถึงเพื่อนฝูงซะอีกแฮะ เพราะใจลอยละล่องไปอยู่กะเค้าแล้วนี่ ใช่มะ? เอ๊ะ แล้วห้ามคิดถึงได้เรอะ

3. คุณมักโทรศัพท์ไปคุยกับเค้าบ๊อยบ่อย บ่อยจนเค้ารำคาญ เอ้ย ชักประหลาดใจ และเพิ่งรู้นะเนี่ยว่าคุณก็ชอบจ้อเหมือนกัน แถมบางทีโทร.ไปก็ไม่ได้พูดเรื่องสลักสำคัญหรือต้องการขอคำปรึกษาอะไรหรอก แค่อยากคุยก็จะคุยอ่ะ มีอะไรมะ ใช่ไหม? แหม เอาแต่ใจซะด้วยนะ

4. คุณสามารถเลิกนัดกับเพื่อนได้กะทันหัน หากเค้าชวนไปไหนมาไหนด้วยกัน งั้นเลย?

5. เดี๋ยวนี้เวลาคุณไปไหน ไม่ว่าจะไปช็อปฯกับเพื่อน หรือไปเดินเล่นในย่านศูนย์การค้าตามลำพัง คุณจะซื้อของฝากเค้าทุกครั้ง ไม่ว่าเค้าจะชอบสิ่งที่คุณให้หรือไม่ก็ตาม หยั่งงั้นเลยใช่ม้า? พยายามดีแฮะ หวังว่าเค้าคงเข้าใจถึงสิ่งที่คุณทำอยู่นี้ละกัน

6. คุณอยากรู้เรื่องส่วนตัวของเค้ามากขึ้น ไม่ว่ามีแฟนมาแล้วกี่คน ตอนนี้คบกับใครอยู่, แล้วที่ผ่านมาเลิกกับอดีตแฟนเก่าแต่ละคน มีเหตุผลจากอะไร? โอ้ย ถ้าสามารถรู้ได้ว่าสเปกของคนที่เค้ารักเป็นยังไงได้ คุณก็จะทำตัวเป็นนักสืบ ค้นหาคำตอบนี้ให้ได้ รึเปล่าจ๊ะ?

7. ถ้าเค้ามีแฟนแล้ว คุณจะหมดอาลัย ตายอยากทันที แล้วก็นอนร้องไห้เสียดายอยู่นั่นแหละ งั้นสิ? โอ๋ โอ๋ วันนี้ไม่ได้เป็นแฟนเรา แต่วันหน้าก็ไม่แน่ ว่ามะ

8. คุณรีบบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของเค้าทุกเบอร์ไว้ในรายการโทร.ด่วนในมือถือล่ะซี?

9. คุณอยากให้เค้าชวนไปพบพ่อแม่พี่น้องของเค้าจะแย่ แม้เค้าไม่ทำในทันทีเพื่อสนองความ ต้องการของคุณ แต่คุณยังหวังอยู่นั่นแหละว่า สักวันคงเป็นวันของคุณมั่งละว้า ใช่มะ?

10. รู้ใจเค้าไปซะหมด ไม่ว่าจะเรื่องการแต่งตัว, อาหารการกิน, รายการโปรดทางโทรทัศน์ และกีฬาที่เค้าชอบ ดังนั้น คุณจึงติดตามข่าวคราวของสิ่งเหล่านี้ไว้ เพื่อพูดคุยและทำให้เค้ารู้สึกว่า คุณก็ชอบคล้ายๆกัน จริงมะ? หากตอบว่า ใช่ หรือโอเคทุกข้อที่ถามละก็ คือ เลิฟ (รัก) แล้วล่ะ แต่เวลาตอบอย่าใช้อารมณ์ หัดใช้ เหตุผลด้วยน้า ว้าว! สงสัยจังว่าคุณจะโชคดีกับความรักไหมน่ะสิฮ้า.

หากอ่านจบ ก็คงพอจะเข้าใจ
แต่ถ้าอ่านไม่จบ ก็คงจะเข้าใจได้ยากนะค้า (แล้วจะพูดทำไม)
พี่ว่า ยังไงก็เอาใจตัวเองเป็นหลัก จะชอบ หรือ รัก มันก็ความรู้สึกดีๆ นะค้า