friend เพื่อนที่ดี

5 สัญญาณที่จะบอกว่า “เพื่อนคนนี้แหละ” คือเพื่อนที่รักคุณมากที่สุด

Home / เพื่อน / 5 สัญญาณที่จะบอกว่า “เพื่อนคนนี้แหละ” คือเพื่อนที่รักคุณมากที่สุด

“ยิ่งโต… ยิ่งมีเพื่อนสนิทน้อยลงเรื่อยๆ” ประโยคนี้หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ แต่มันก็จริงอยู่ไม่น้อยเลย เพราะยิ่งเวลาผ่านไปมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งสัมผัสได้ว่าเพื่อนที่เคยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่หรือที่เคยอยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่น นับวันยิ่งห่างไกลกันออกไปทีละคน แต่ก็จะมีอยู่ไม่กี่คนที่คอยอยู่เคียงข้างกับเราเสมอ ซึ่งหากเพื่อนของเรามีคุณสมบัติเหล่านี้ ขอบอกเลยว่าให้เราต้องรักษาเขาเอาไว้ให้ดีเลย

คนนี้แหละ คือเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ!!

1. เธอกล้าที่จะพูดความจริงกับคุณอย่างตรงไปตรงมา

การโกหกเพื่อให้คนอื่นสบายใจ โดยในความเป็นจริงแล้วนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอามากๆ เลย เพราะถึงแม้ว่าคุณจะทำให้คนอื่นสบายใจได้ แต่อย่าลืมว่าเขาต้องเสียใจมากแน่นอน หากรู้ว่าสิ่งที่เราพูดไปนั้นเป็นเรื่องโกหก ดังนั้นการมีเพื่อนที่กล้าพูดอย่างตรงไปตรงมานั้น ขอให้สบายใจได้เลยว่าคุณจะไม่ต้องมานั่งเสียใจกับปัญหาการโกหกกันภายหลังอย่างแน่นอน

2. เธออยู่เขียงข้างคุณแม้ในเวลาที่เธอก็กำลังลำบากเช่นกัน

ลำพังเรื่องของตัวเองก็แทบจะแย่อยู่แล้ว แต่หากใครสักคนยอมปล่อยวางความทุกข์ของตัวเองเพื่อคนอื่น เราขอบอกเอาไว้เลยว่าคนๆ นั้น เป็นคนที่เข้าใจและรู้จักการให้กำลังใจเป็นผู้อื่นเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่เราจะปฏิเสธความรักดีๆ และรักษาเธอเอาไว้ให้ได้นานที่สุด

เพื่อนที่ดี

3. เธอสอนให้คุณยอมรับในข้อดีและข้อเสียของผู้อื่น

ไม่ใช่ว่าทุกคนบนโลกนี้หรอกนะที่จะคิดเรื่องนี้ได้ เพราะเรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอว่า “ใครที่อยู่ด้วยแล้วไม่สบายใจ ก็แค่เดินออกมา” แต่หากเพื่อนคนไหนที่สอนให้คุณรู้ว่าทุกคนมีข้อดีและข้อเสียในตัวเอง และเราต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับมันให้ได้ บอกได้เลยว่าคุณมีเพื่อนที่มีทัศนคติที่ดีมากๆ

4. เธอพูดถึงคุณในเรื่องที่ดีให้กับคนอื่นฟัง

จำเอาไว้เลยว่า การเอาเพื่อนไปพูดลับหลังไม่ใช่สิ่งที่เสียหายเสมอไป ตราบใดเรื่องที่พูดนั้นเป็นความจริง ถูกบอกเล่าในเวลาที่เหมาะสม และจะยิ่งดีไปกว่านั้นถ้าเรื่องที่พูดออกไปเป็นเรื่องที่ดีเกี่ยวกับตัวของคุณ ทางที่ดีจงูมิใจได้เลยที่มีคนเล่าเรื่องดีๆ ของคุณให้กับผู้อื่นฟัง อ้อ!! แล้วคุณก็อย่าลืมที่จะทำแบบนี้กับเพื่อนด้วยนะ รับรองเลยว่ามิตรภาพของคุณกับเพื่อนจะอยู่ด้วยกันไปอย่างยาวนาน

5. เธอไม่รู้สึกอิจฉาในความสำเร็จของคุณ

เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะรู้สึกอิจฉาคนอื่น เมื่อเห็นว่าหลายคนรอบตัวของเรามีชีวิตที่ดีกว่า แต่ก็มีไม่กี่คนที่จะรู้สึกยินดีกับคนอื่นได้อย่างจริงใจและแสดงออกมาได้ว่าเขารู้สึกยินดีกับคนอื่นจริงๆ ซึ่งหากว่าคุณหาเพื่อนที่จริงใจ รู้สึกยินดีกับความสำเร็จกับคุณได้แล้วนั้น ก็ควรรักษาไว้ให้ดีๆ เลย เพราะว่าคุณได้เจอเพื่อนที่ดีแล้ว

—————————————–

ข้อมูลและภาพ : www.pexels.com, dichan.mthai.com