วันสำคัญ วันแห่งความรัก เกาหลีใต้

11/11 วันแห่งความรักเกาหลีใต้ – เปเปโร่ (Pepero) | และวันสำคัญ เกาหลีใต้

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / 11/11 วันแห่งความรักเกาหลีใต้ – เปเปโร่ (Pepero) | และวันสำคัญ เกาหลีใต้

ในวันที่ 11/11 ของทุกปี ที่เกาหลีใต้ จะมีเทศกาลอยู่เทศกาลหนึ่ง เรียกว่า เปเปโร่ (Pepero) หรือ 빼빼로 บางคนก็อ่านเป็น “เป็บเปอโร่” เป็นเทศกาลแห่งความรักอีกเทศกาลหนึ่งในเกาหลีใต้ที่เหล่าคนรัก เพื่อนรัก หรือคนในครอบครัว จะมอบความรักให้แก่กัน ผ่านแท่งขนมปังเคลือบช๊อกโกแล๊ต แท่งช๊อคโกแลตชนิดนั้น บ้านเราก็เรียกว่า ป๊อกกี้ ยังไงหละค่ะ

11/11 วันแห่งความรักเกาหลีใต้ – เปเปโร่ (Pepero) | และวันสำคัญ เกาหลีใต้

14 มกราคม = Diary Day

เป็นวันที่คู่รักจะแลกสมุดไดอารี่เพื่อเขียนบันทึกเรื่องราวความรู้สึกดีๆ ที่มีต่ออีกฝ่ายตลอดปีนี้

14 กุมภาพันธ์ = Valentine”s Day

เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ แต่เกาหลีจะเหมือนญี่ปุ่น ที่ฝ่ายหญิงจะมอบช็อคโกแล็ตหรือของขวัญให้ฝ่ายชาย

14 มีนาคม = White Day

พอมาถึงวันนี้ในเดือนมีนาคม คราวนี้ผู้ชายก็ต้องตอบแทนช็อคโกแล็ต หรือของขวัญให้ฝ่ายหญิงบ้าง

14 เมษายน = Black Day

บ้านเราฉลองสงกรานต์ แต่ที่เกาหลีเป็นวันที่คนโสดและไม่ได้รับของขวัญหรือช็อคโกแลตในวันวาเลนไทน์หรือไวท์เดย์ จะออกมารวมตัวกันรับประทานจาจังมยอน หรือบะหมีราดซอลสีดำกัน อ๊ะๆ แต่คนโสดอย่าพึ่งเสียใจไป บางทีนี่อาจเป็นโอกาสให้เกิดคู่รักคู่ใหม่ก็ได้นะ ประมาณว่านั่งกินก๋วยๆ ที่บอกว่าตัวเองโสด ต่างฝ่ายต่างเห็นก็ว่าโสด แล้วอาจจะปิ๊งกันก็ได้นะจ๊ะ

14 พฤษภาคม = Rose Day

ชื่อก็บอกว่าดอกกุหลาบเพราะงั้นคู่รักจะมอบดอกกุหลาบให้กัน แต่วันนี้มีงานพิเศษอีกงานสำหรับคนโสคค่ะ คือ…Yellow Day เป็นวันสำหรับหนุ่มโสดหรือสาวโสดที่ไม่ได้กินจาจังมยอนใน Black Day ไปกินแกงกะหรี่กันในวันนี้

14 มิถุนายน = Kiss Day

เป็นวันที่คู่รักจะจุมพิตกัน เพื่อยืนยันความรักของตน ที่เราจะคิสกะแฟนกลางถนน ที่สถานนีรถไฟที่คนผ่านเยอะๆ ประมาณว่าประกาศให้ประชาชนรู้ว่าเรารักกัน อะไรทำนองนี้ค่ะ

14 กรกฎาคม = Silver Day

เป็นวันที่คู่รักจะแลกแหวนเงินกันในวันนี้ บางแหล่งยังบอกว่าสำหรับคนโสดเป็น Blue Day วันที่เราจะใส่เสื้อผ้าสีฟ้าแล้วออกไปปาร์ตี้ให้มันส์ไปเลย

14 สิงหาคม = Green Day

ไม่เกี่ยวกับวงดนตรี หรือ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหรอกนะคะ แต่จะ เป็นวันที่คนโสดจะก๊งโชจูยี่ห้อ โชจูเขียว (Green Soju) ส่วนคนมีคู่ก็จะใส่ชุดสีเขียวเดินเคียงคู่กันในทางเดินที่ปูด้วยไม้

14 กันยายน = Music Day

เป็นวันที่คู่รักจะนำเพลงมาแลกเปลี่ยนกับคนรัก ซึ่งจากแหล่งที่ไปค้นมาบอกว่า Music Day เป็นวันที่ 14 สิงหาคม ส่วนวันที่ 14 กันยาเป็น Photo Day ที่เราจะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับคนรักในสถานที่ดีๆ แต่บางแหล่งก็บอกว่า เป็นทั้ง Music Day และ Photo Day

14 ตุลาคม = Red Day

เป็นวันที่คนโสดไร้คู่จะไปกินต๊อกโบกี้ หรือขนมแป้งผัดซอสเผ็ดที่ แชคยองเคยหลบชินออกมากินหน้าโรงเรียนกับเพื่อนๆ จุดประสงค์ก็ไม่ต่างจากการกินจาจังมยอนใน Black Day เท่าไหร่ … ซึ่งแหล่งข้อมูลบางที่บอกว่าวันนี้คือ Wine Day วันที่คู่รักจะดื่มไวน์กัน ส่วน Red Day จะอยู่ในวันที่ 14 มิถุนายน วันเดียวกับ Kiss Day (ประมาณว่าคนอื่นจูบกันจนปากเจ่อ เราก็กินต๊อกโบกี้เผ็ดๆจนปากเจ่อเหมือนกัน) 555+

11 พฤศจิกายน = Peppero Day

เป็นวันที่เราจะมอบขนมเป็บเปอโร่ให้กับคนที่เราชอบ (ซึ่งขนมเป็บเปอโร่ก็คือขนมป็อกกี้แหละ แต่คนละบริษัท) เป็บเปอโร่จะเป็นของบริษัทล็อตเต้ ส่วนป๊อกกี้ของกูกิโกะ ถ้าญี่ปุ่นก็มีป๊อกกี้เดย์วันนี้เหมือนกัน

แต่ถ้าพูดถึงรสชาติ ป๊อกกี้ที่ญี่ปุ่นจะเนื้อนิ่ม ร่วนสุด ส่วนเป็บเปอโร่เกาหลีจะแข็งกว่าหน่อยแต่ก็ยังร่วน อร่อยสไตล์ไทยๆ เราก็ต้องป็อกกี้ของไทยที่เนื้อแข็งกัดแล้วมีเสียงป๊อกๆ แต่ถ้าใส่หรือช็อคโกแล็ตที่เคลือบ ก็เป็นญี่ปุ่นกับเกาหลีที่สูสีกัน แต่เหนือชั้นกว่าไทยเยอะ

14 พฤศจิกายน = Orange & Movie Day

เป็นวันที่คู่รักจะจับมือกันพาไปดูหนัง และดื่มน้ำส้มด้วยกัน

14 ธันวาคม = Hug Day

เป็นวันที่เราจะกอดคนที่เรารัก บางแหล่งบอกว่า Hug Day เป็นวันที่ 14 พฤศจิกายน ส่วนวันนี้เป็น Money Day ที่คู่รักจะจ่ายเงินเต็มที่เพื่อซื้อของให้แฟน

เปเปโร่ (Pepero) หรือ เป็บเปอโร่

ที่ขายในเกาหลีใต้ช่วงนี้ ก็จะมีทำเป็นเซ็ทสวยๆ หรืออย่างน้อยก็ต้องมีผูกโบว์น่ารักๆ ให้คนเอาไว้ส่งให้กันได้

ที่มา http://meiling74.exteen.com/, ภาพจาก https://www.tofucute.com

บทความแนะนำ