วิธีรับมือเมื่อรักอาจเปลี่ยนแปลง หลังจากเรียนจบ | รักวัยมหาลัย

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / วิธีรับมือเมื่อรักอาจเปลี่ยนแปลง หลังจากเรียนจบ | รักวัยมหาลัย

หลังจากเรียนจบมหาลัย เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของคนหลายๆ คน บางคนไปเรียนต่อต่างประเทศ บางคนเลือกที่จะทำงานใกล้มหาวิทยาลัยที่เรียน บางคนเลือกที่จะทำงานในกรุงเทพ บางคนเลือกที่จะกลับไปทำงานใกล้บ้าน หรือบางคนก็อาจจะทำธุรกิจต่อจากที่บ้าน ซึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เพียงการเปลี่ยนแปลงจากเด็กนักศึกษาเป็นคนวัยทำงาน แต่อาจจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในเรื่องความสัมพันธ์ด้วย บางคนอาจจะต้องห่างไกลกัน บางคนอาจจะต้องเลิกลากันไป หรือบางคนอาจจะคบกันต่อไป ไม่มีใครบอกได้ว่า ความสัมพันธ์หลังจากความเปลี่ยนแปลงในชีวิตครั้งนี้จะเป็นอย่างไร – วิธีรับมือเมื่อรักอาจเปลี่ยนแปลง…หลังจากเรียนจบ

วิธีรับมือเมื่อรักอาจเปลี่ยนแปลง

ถามตัวเองก่อน

ก่อนอื่นเลยคุณต้องถามตัวคุณเองก่อนว่าคุณจริงจังกับความรักครั้งนี้มากแค่ไหน เพราะหลังจากเรียนจบแล้ว แน่นอนว่าชีวิตคุณจะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย ซึ่งคุณไม่รู้เลยว่าทิศทางของชีวิตคุณจะไปทางไหน ถ้าคุณได้คำตอบว่าคุณจริงจังกับความรักครั้งนี้ และอยากมีคนๆ นี้ไว้ในชีวิต ก็ไปต่อ

เป้าหมายในชีวิตของคุณ

ทุกคนมีความฝัน มีเป้าหมาย มีสิ่งที่อยากทำหลังจากที่เรียนจบ หาสิ่งๆ นั้นให้เจอ ว่าจริงๆ แล้วคุณต้องการอะไร เพื่อที่จะได้พูดคุยถึงแพลนในอนาคตร่วมกันกับแฟนได้

หาโอกาสคุยให้เร็วที่สุด

ถ้าคิดที่จะเดินหน้าต่อ คุณก็ควรที่จะหาโอกาสคุยกับแฟนให้เร็วที่สุด โดยพูดคุยถึงแพลนในอนาคตของคุณ และเขา ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน ซึ่งแต่ละฝ่ายอาจจะต้องยอมปรับอะไรบางอย่าง เพื่อรักษาความสัมพันธ์ไว้

จะสู้ไหม ถ้าต้องมีรักทางไกล

ถ้าคุยกับรู้เรื่องแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างปัญหาหนักใจให้ใครหลายๆ คนก็คือ ความรักทางไกล แฟนของคุณอาจจะมีความฝันที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งคุณอาจจะไม่สามารถตามไปได้ แน่นอนว่าถ้าเรารักแฟนของเราจริงๆ เราก็จะยอมให้เขาไป เพราะนั่นเป็นความฝันของเขา ซึ่งความรักระยะไกลก็จะมีรายละเอียดยิบย่อยตามมา เช่น

  • ควรไปหากันบ่อยแค่ไหน
  • ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
  • จะต้องแยกกันกี่ปี
  • เวลาที่ว่างตรงกัน เพื่อคุยในแต่ละวัน

อยู่กับความเป็นจริง

ไม่ว่าคุณกับแฟนจะสัญญา หรือตกลงกันไว้อย่างไร การเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเมื่อคุณ และแฟนได้ไปเผชิญโลกกว้างใหญ่ พบเจอผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จงอยู่กับปัจจุบัน และความเป็นจริง พยายามรักษาความสัมพันธ์ดีๆ ไว้ให้ดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : 6 Conversations to Have With Your SO Before Graduation และ How to Have the Convo with Your Partner About Continuing Your Relationship After Graduation

บทความแนะนำ :