ครอบครัว เรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรทำ

เข้าใจวัยรุ่นหน่อย! 4 พฤติกรรมที่พ่อและแม่ไม่ควรทำ เพราะอาจทำให้ลูกรู้สึกไม่โอเค

Home / ความรัก ความสัมพันธ์ / เข้าใจวัยรุ่นหน่อย! 4 พฤติกรรมที่พ่อและแม่ไม่ควรทำ เพราะอาจทำให้ลูกรู้สึกไม่โอเค

พฤติกรรมต่อไปนี้ของคุณพ่อคุณแม่ ที่อาจสร้างความหนักใจ ความอึดอัดให้กับคุณลูกๆ และอาจจะส่งผลกระทบให้ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกต้องตกอยู่ในสภาวะที่ไม่ค่อยจะโอเคกันสักเท่าไหร่ ลองอ่านแล้วนำไปปรับความเข้าใจกันได้นะคะ

คุณพ่อคุณแม่ โปรดรู้ ลูกๆ อาจไม่โอเคนะถ้าทำแบบนี้…

1. แอบอ่านข้อความ อ่านอีเมล์ ถามเรื่องในเฟซบุ๊ก

คุณพ่อคุณแม่แอบอ่านข้อความในโทรศัพท์ฺ หรือในอีเมล์ หรือตามมาดูในโซเชียล แล้วนำมาถามคุณเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ บนไทม์ไลน์ของคุณ จะทำให้รู้สึกว่าเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวมากเกินไป

2. จัดการทุกเรื่องในชีวิตให้

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทำความสะอาดเสื้อผ้า ทำความสะอาดบ้าน จองตั๋วไปเที่ยว หรือลงเรียนซัมเมอร์ ถูกจัดการทั้งหมดด้วยคุณพ่อคุณแม่ นอกจากจะทำให้บรรดาลูกๆ ทำอะไรเองไม่เป็น คิดตัดสินใจแก้ไขปัญหาจัดการเรื่องต่างๆ ให้ตัวเองไม่ได้แล้ว บางครั้งอาจทำให้พวกเขาเป็นเด็กไม่รู้จักโตด้วย ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรเข้าไปช่วยเป็นบางเรื่อง หรือเป็นที่ให้คำปรึกษาและให้ลูกลองจัดการชีวิตด้วยตัวเองบ้าง

3. เรียกร้องความสนใจอยู่ตลอดเวลา

ถ้าลูกๆ ต้องหยุดทุกสิ่งอย่างที่กำลังจะทำ ทั้งๆ ที่แพลนไว้แล้ว เพราะคุณแม่อาจจะโทรมาต้องการให้คุณทำให้อะไรให้สักอย่าง ทั้งที่เรื่องๆ นั้นสามารถไปทำวันอื่นๆ ก็ได้ แต่คุณต้องหยุด! หยุดทุกอย่าง อาจจะยกเลิกนัดเพื่อน หรือต้องลางาน เพราะคุณแม่ต้องการตัวคุณ หรือต้องการเจอคุณ สถานการณ์แบบนี้จะยิ่งทำให้ลูกๆ เพลียใจ

4. ความเป็นห่วงที่เหมือนเป็นข้อห้าม

เวลาที่คุณพ่อคุณแม่บอกลูกว่า อย่าทำแบบนั้นนะแม่เป็นห่วง ถ้าทำแบบนั้นอีกแม่เสียใจมากนะรู้มั้ย อย่าไปกินแบบนั้นมันไม่ดีต่อสุขภาพ อย่าคบเพื่อนคนนั้นนะแม่รู้สึกว่าไม่ดี จุดประสงค์ของคุณแม่ก็คือความห่วงใย แต่บางครั้งการบอกว่าเป็นห่วงที่ห้ามโน่นนี่ไปหมดทุกอย่าง จะสร้างความอึดอัดให้กับลูกได้

Written by : Thexyz

บทความที่เกี่ยวข้อง

– เรื่องเล่า ความรักของพี่น้อง | พี่สาว-น้องชาย

– แม่คือฮีโร่สำหรับผม – เรื่องราวน่ารักของ นาย-ณภัทร กับคุณแม่ หมู-พิมพ์ผกา